RANH GIỚI SẮC MÀU

1. Hôm trước, đọc được một tản văn như thơ của cô Trí Phạm về màu xanh, rồi thấy anh Ẩn “khoe” trong lúc nhàn cư, anh sơn được mấy khung cửa sổ màu xám rất đẹp. Tôi thích cả hai màu nầy. Không gì sung sướng hơn khi buổi sáng nào đó, bắc chiếc ghế tựa trước hiên nhà, ngắm màu xanh lấp lánh ngoài vườn trong nắng sớm! Thầy “phong thủy internet” nói tôi mạng “trường lưu thủy”, hạp với màu xám, tôi sơn cổng rào bằng màu nầy, thấy …làm ăn (già, ăn nhiều hơn làm) được!

Tối qua, xem trên TV, phim tài liệu “Ranh giới” xong, buồn quá! Nước mắt rơi suốt trên từng khuông hình, và chắc nhiều người xem cũng đã rưng rưng! Nói theo cách nào đó, bộ phim nhuộm một sắc màu buồn thảm quá (có cần vậy không)! Nhiều gia đình, có cả trẻ sơ sinh, nuốt nước mắt chống chọi tử thần đi qua mùa đại dịch, có người đã xuôi tay, có trẻ chết khi chưa kịp chào đời! Trong phim, một người đã thốt lên: “Không có gì quý hơn là…hơi thở”!

2. Trên bản đồ, người ta dùng màu sắc để nhận biết ranh giới các nước. Trong đại dịch, người ta dùng 4 màu: đỏ, cam, vàng, xanh để phân định mức độ nguy cơ của từng vùng. Khi (tạm thời) không có người nhiễm, người ta tô lên đó màu xanh. Nói tạm thời, bởi vì nó chỉ có tính thời điểm. Hồi lễ 30/4/2021, tưởng Việt Nam đã phủ màu xanh, người ta rủ nhau du lịch rần rần. Rồi dịch lây lan dần, mới đầu là các tỉnh phía bắc, màu đỏ nhanh chóng lan rộng ra gần như cả nước.

Qua mấy tháng chống chọi, ba hôm nay, Vĩnh Long đã gần như phủ trọn màu xanh, con người như từng bước hồi sinh. Ai cũng mừng. Tôi đã qua được vườn nhà, màu xanh đã xanh hơn vì…cỏ dại! Nhưng hơi thở tôi, đã thật sảng khoái và mặt mày nhuốm vẻ…yêu đời. Tôi chắc rằng, qua đại dịch, con người sẽ tôn trọng hơn sự sống, tôn trọng hơn cách giao tiếp người – người!

3. Học thời trung học, thầy nói có 7 sắc màu chính: đỏ, cam, vàng, xanh, lam, chàm, tím.Và, kỳ diệu thay, khi phân bố đều 7 màu nầy trên cái dĩa, quay đều với một vận tốc nhất định, dĩa sẽ hiện lên sắc trắng, sắc không!

Rồi, tự hỏi, bao giờ trên trái đất, sẽ không còn các màu phân định ranh giới dịch bệnh nữa, covid trở thành cảm cúm thông thường, số người chết vì nó cũng trở về không!

Và, mong rằng tôi còn đủ thời gian để đợi(?!)

GIẤY PHÉP XÂY DỰNG QUẬN BÌNH THẠNH

error: Content is protected !!