XIN PHÉP XÂY DỰNG QUẬN BÌNH THẠNH QUA ĐIỆN THOẠI

“Thay vì phải tìm đơn vị đo vẽ mà không biết năng lực của đơn vị đo vẽ như thế nào hay phải lên quận ngồi chờ đến lượt nộp hồ sơ thì với ứng dụng Bình Thạnh trực tuyến, người dân chỉ cần có chiếc smartphone với vài thao tác đơn giản là nộp được hồ sơ xin cấp phép xây dựng (CPXD)” – ông Dương Hồng Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM.
Ông cũng cho biết khoảng vài tuần nữa, Bình Thạnh sẽ chính thức công bố ứng dụng này.

Dân sẽ hết khổ vì bản vẽ

. Phóng viên: Xin phép xây dựng quận Bình Thạnh cũng từng ứng dụng CPXD qua mạng nhưng tỉ lệ sử dụng dịch vụ này rất ít. Nguyên nhân vì sao và liệu ứng dụng Bình Thạnh trực tuyến có khắc phục được những hạn chế này?

+ Ông Dương Hồng Thắng: Năm 2016, quận đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với hồ sơ Xin phép XD quận Bình Thạnh trên hệ thống trang web của quận. Hình thức này có một số hạn chế khiến người dân khó tiếp cận như để sử dụng được thì người dân phải có máy tính và phải rành thao tác trên máy tính.

Giao diện trên web cũng khó theo dõi. Đặc biệt, vấn đề quan trọng nhất trong thành phần hồ sơ xin GPXD quận Bình Thạnh là bản vẽ. Người dân vẫn phải tự thuê đơn vị đo vẽ xong, scan bản vẽ để đính kèm trong hồ sơ khá phức tạp và mất nhiều thời gian.

Quận đã khắc phục các nhược điểm nêu trên khi tạo ra phần mềm sử dụng trên điện thoại với giao diện đơn giản để người dân dễ thao tác. Quy trình nộp hồ sơ qua smartphone rất đơn giản (xem ảnh). Ngay trên ứng dụng, quận tạo ra không gian mạng cho doanh nghiệp (DN) đo vẽ tự đăng ký tham gia, qua đó người dân và DN có thể tương tác với nhau dễ dàng hơn.

. Việc có sẵn danh sách các đơn vị đo vẽ ngay trên ứng dụng sẽ thuận tiện hơn cho người dân. Tuy nhiên, liệu có xảy ra tình trạng DN độc quyền trong việc cung cấp dịch vụ đo vẽ rồi làm khó dân?

+ Đây là một môi trường mở và có sự tương tác giữa ba bên: Người dân – DN – chính quyền. DN muốn tham gia quy trình thì phải tự đăng ký và được quận kiểm tra năng lực, nếu đảm bảo điều kiện thì được công khai trên mạng.

DN cũng phải hiểu toàn bộ quy trình xử lý hồ sơ để sau khi đo vẽ xong có thể nộp hồ sơ cho người dân hoặc hướng dẫn người dân nộp trực tuyến. Việc này cũng sẽ được chính người dân chấm điểm. Nếu phản hồi về chất lượng dịch vụ của DN không tốt thì DN sẽ tự động bị loại ra khỏi hệ thống. Quận không tham gia việc lựa chọn của người dân cũng như việc tương tác giữa người dân và DN.

Trước đây người dân thường gặp khó khăn trong việc tìm đơn vị đo vẽ nên phải thông qua “cò” và nhiều trường hợp phải điều chỉnh bản vẽ do không đạt. Việc công khai các DN đủ năng lực và để người dân và DN tự tương tác với nhau sẽ giải quyết được khó khăn này, tránh những tiêu cực không đáng có khi XPXD quận Bình Thạnh.

error: Content is protected !!